Đêm thơ Nguyên tiêu 2011: Viết từ núi Nhạn

Lương Văn Lễ

Nguyên tiêu năm nay trong khi cả nước nô nức tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 thì tại Tuy Hòa đây đã là đêm thơ Nguyên tiêu lần thứ 31 đó quả là điều đáng tự hào của riêng tỉnh Phú Yên.

Khi tôi háo hức lần theo con đường thơ lên núi Nhạn thì lễ hội thơ của Phú Yên đã bước sang ngày thứ 2. Người yêu thơ Phú Yên đã “no nê” cảm xúc sau đêm “nguyệt chính viên” ấy vậy mà trên con đường thơ vẫn rộn rịp bước chân người. Có lẽ trên đất nước này không ở đâu mà thơ lại được dành riêng cho một không gian trang trọng như ở Phú Yên. Khắp thành phố thủ phủ của tỉnh băng rôn biểu ngữ giăng giăng quảng bá cho ngày thơ Việt Nam cho đêm thơ núi Nhạn. Sân khấu đặt trên đỉnh núi ngay dưới chân ngôi tháp cổ nhưng khi vừa qua cổng thơ ở chân núi thơ đã được in khổ rộng treo trang trọng dọc suốt lối đi. Khách đến dự đêm thơ thả bộ dọc đường thơ dăm ba bước lại dừng chăm chú đọc.

Trong khu triển lãm chung xung quanh khu vực đền liệt sĩ thơ được trình bày trong sự hài hòa giữa ngôn ngữ và hình thức trông hết sức trang trọng mà gần gũi. Thơ in trên cánh buồm trên cánh quạt trên các khung tre được thiết kế theo phong cách dân gian sắp đặt xen lẫn với các bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng tạo nên sự đa dạng về nội dung và phong phú hình thức.

 alt

Từ đền liệt sĩ lên Tháp Nhạn là khu vực trưng bày thơ của các tác giả 7 tỉnh duyên hải miền Trung do các hội VHNT địa phương chọn lọc và gửi về; trong số ấy tỉnh Bình Thuận có tác phẩm “Trở về” của nhà thơ Đỗ Quang Vinh và “Rượu Làng Vân” của nhà thơ Thái Anh.

Sân khấu đêm thơ được thiết kế nhỏ gọn dưới chân tháp Nhạn đảm bảo sự hài hòa với không gian của một khu di tích cổ. Mặc dù đã là đêm thơ thứ hai liên tiếp được tổ chức tại đây nhưng khách thơ vẫn kéo về nườm nượp. Trước khi bắt đầu đêm thơ ban tổ chức tiến hành trao giải “Người đẹp Nguyên Tiêu qua ảnh nghệ thuật”. Được ngắm nhìn các người đẹp được vinh danh trong đêm hội thơ cũng là sự sáng tạo độc đáo vì xét cho cùng chính các người đẹp cũng góp phần khơi nguồn cảm hứng cho nghệ thuật trong đó có thơ. Các tỉnh tham gia Hội thơ được chọn một tác phẩm và chính các tác giả được mời lên trình bày tác phẩm của mình và giao lưu với bạn thơ.

Đêm thơ khép lại bằng việc thả các chùm bong bóng mang theo các bài thơ được vinh danh trong đêm hội lên trời. Đêm thơ đã kết thúc mà khách thơ như vẫn còn lưu luyến nấn ná lại để chụp hình lưu niệm để gặp gỡ hàn huyên. Trên cao vầng trăng mười sáu bàng bạc tỏa sáng xuống ngôi tháp cổ. Đường thơ níu chân khách thong dong xuống núi. Đêm đã khuya mà dường như không ai vội vã dường như vẫn còn gì đó tần ngần luyến tiếc với mùa thơ.

Có thể nói đêm thơ Phú Yên đã khép lại với sự thành công ngoài mong đợi. Ở đây thơ không chỉ nâng đỡ dìu dắt tâm hồn thanh lọc tư tưởng xóa bỏ ưu phiền cho con người mà thơ còn tham gia vào việc phát triển du lịch. Núi Nhạn ở Phú Yên được nhiều người biết đến không chỉ vì nơi đây có di tích tháp Chăm cổ kính không chỉ vì có đền liệt sĩ trang nghiêm mà còn được biết đến  với con đường thơ và lễ hội thơ đã trở thành truyền thống.

Đêm thơ Phú Yên thành công không chỉ nhờ vào truyền thống yêu thơ và sáng tác thơ trải suốt chiều dài 400 năm lịch sử của tỉnh mà đây còn là kết quả của một chuỗi cố gắng của những người yêu thơ mà trong đó Hội VHNT đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Ngay từ sau tết các cuộc hội thảo về thơ đã được tổ chức khắp các huyện thị trong tỉnh có tác dụng nhen nhóm khơi gợi sự háo hức trong lòng những bạn yêu thơ. Đêm thơ núi Nhạn từ lâu đã trở thành một “thương hiệu” trong ngành du lịch Phú Yên. Trong đêm hội tôi thấy có rất nhiều du khách ngoại quốc. Có thể trong số ấy có nhiều người không biết tiếng Việt không hiểu thơ Việt nhưng cách đối đãi với thơ của con người nơi đây có thể khiến họ phải tôn trọng phải khâm phục và quý mến.

Để tổ chức hội thơ Nguyên tiêu năm nay Phú Yên đã chi ra 230 triệu đồng cộng với các nguồn xã hội hóa lên đến gần 500 triệu nhưng đổi lại họ đã gặt hái được rất nhiều thành tựu về kinh tế về xã hội mà đặc biệt là văn hóa.

Đầu tư cho văn hóa là sự đầu tư không chỉ cho hiện tại mà nó sẽ còn lưu giữ và phát triển giá trị qua rất nhiều thế hệ sẽ trường tồn cùng lịch sử và đó chính là điều mà chúng ta cần suy gẫm và học hỏi.

Lương Văn Lễ