Du lịch La Gi

By

Ăn đồ biển ở Cam Bình hoang sơ

Theo www.baodatviet.vn -
Nhón một miếng mực còn tươi rói đặt lên bếp than hồng lắng nghe hương vị biển hoà lẫn trong làn nắng sớm để thấy thời gian đi thật chậm.

Cá đục vàng tên tuổi

Nếu muốn vậy bạn phải chịu khó thức sớm ngay sau hồi chuông giục giã của nhà thờ Vinh Tân nhấm nháp ly càphê xong cả nhóm bạn thong thả đạp xe đạp hay dong xe máy về hướng Cam Bình. Cuốc xe chưa kịp thấm mệt thì mắt đã thấy bãi dương xanh ngắt cùng hàng loạt chiếc thúng tròn vành nằm phơi trên bờ cát trắng tựa những nốt nhạc trên biển.

Bãi biển Cam Bình vẫn còn nét hoang sơ nằm cách thị xã La Gi (Hàm Tân) chưa đầy 5km trên con đường độc đạo men theo biển về hướng Bình Châu. Làng Cam Bình có gần 500 hộ dân chuyên nghề đánh bắt ven bờ đi thúng ra khơi từ lúc 3 giờ khuya 7 giờ sáng đã quay lại bờ. Bạn cần đến sớm để đón mua những con mực con ghẹ tươi ngon nhất. Bấy giờ trải tấm nilông xuống bờ biển nhóm lửa bếp gas mini mang theo hoặc có thể mướn bếp than của chủ quán gần đó để nướng.

Ăn đồ biển ở Cam Bình hoang sơ
Ghẹ nướng tại chỗ trên bếp than. 
Đến Cam Bình mùa này khách còn có thể được thưởng thức món cá đục vàng nổi tiếng của vùng biển La Gi. Giống cá đục vàng dáng thon nhỏ hơn cá đục thường dài chỉ non gang tay vảy óng ánh mắt trong sắc vàng nhạt.

Những con cá đục còn nguyên mùi biển đem ướp với một ít muối ớt mà phải muối hột giã ra xếp lên vỉ nướng trên bếp than đến khi bốc mùi thơm sực là cá chín tới. Thịt cá đục chấm muối ớt chanh ăn nghe ngọt và thơm không lẫn với loại cá nào.

Cũng miếng cá ấy có thể cuốn với bánh tráng rau rừng chấm nước mắm chua ngọt. Một biến tấu nữa là món gỏi cá đục. Chọn con nhỏ tách bỏ xương đem trộn với hành tây xắt mỏng giấm ớt hiểm đậu phộng nhuyễn và một ít rau thơm cuốn bánh tráng lại cho một hương vị khác.

Những cư dân sống lâu đời ở La Gi đoan quyết rằng ghẹ mực hay cá như cá cơm cá nục cá ngừ cá đục... vùng này là ngon nhất nước. Bởi đây là một vùng biển hình vòng cung dài gần 30km nằm trong khu vực thềm lục địa bằng phẳng hội tụ bởi hai dòng nước chảy nóng lạnh tiếp nhận nhiều nguồn phù sa từ sông suối đổ ra tạo nên môi trường thức ăn phong phú cho các loài thuỷ sản.

Nơi dã ngoại lý tưởng

Đây đó trên vòng cung biển là những chòm đá có lẽ dấu tích của một thời xa xưa từng có nhiều núi đá mà qua thời gian chỉ còn sót lại những cái tên như Thác Đá Dựng Mỏm Đá Chim Khe Gà... Đứng trên bờ biển Cam Bình có thể nhìn thấy Hòn Bà nằm ngoài khơi cách bờ khoảng 2km.

Hòn này chu vi 800m trên có ngôi đền thờ bà Thiên Y Ana và những tàn cây cổ thụ quanh năm phủ bóng lên các khối đá chồng chất nhau. Vào khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm tại đây có lễ vía Bà. Du khách có thể mướn thuyền máy sang viếng đền và khám phá Hòn Bà với giá khoảng 300.000 đồng/giờ.

Bờ biển dài chập chùng đồi cát của La Gi có vẻ đẹp như một thôn nữ vừa thức dậy mơ màng mà đồi dương Cam Bình chỉ là một nét mày cong. Nhiều khách đến rồi đi mang theo nhiều luyến tiếc nét đẹp một cách hoang dại ấy nhưng ít ai biết rằng vùng biển này xưa từng là điểm dừng của những thương thuyền trên thuỷ trình ngang qua Biển Đông mà ngày nay dấu chứng còn đó là ngọn hải đăng Khe Gà (còn gọi là Kê Gà). Vậy nên trong những ngày nghỉ hiếm hoi ai có máu thích phiêu lưu và đủ sức chịu đựng "mây che trên đầu và nắng trên vai" có thể làm một chuyến dã ngoại về La Gi.

More...

Chào ngày mới!

By_____________________________________________
Một góc phố Lagi đón Giao thừa
(Chụp từ sân thượng nhà Thái Anh)

More...

Chúc mừng NOEL 2008 !

By


Kính Chúc Bạn và Gia đình
*

GIÁNG SINH AN LÀNH!

More...

"Phía Ngược" có phải là thơ "phạm quy"?

By

NGUYÊN ĐÌNH

"Phía Ngược"

có phải là thơ "phạm quy"?

 

Đọc bài "Những suy diễn không đáng có về bài thơ của Trần Quang Đạo" của nhà thơ Hoàng Vũ Thuật trên phongdiep.net tuy tôi chưa được biết trọn vẹn bài thơ "Gởi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ" đó nhưng qua một số ý phân tích của nhà thơ Hoàng Vũ Thuật tự nhiên tôi liên hệ đến một "vụ việc" tương tự vừa xảy ra tại Bình Thuận có thể còn "nặng" hơn xin được viết ra đây để những ai quan tâm đến vấn đề này cùng suy nghĩ một chút hiểu thêm tình hình chung về văn học nghệ thuật ở tỉnh lẻ ngay thời điểm đang triển khai học tập Nghị quyết của Bộ Chính trị về văn học nghệ thuật. Đặc biệt ở Bình Thuận đồng chí bí thư tỉnh uỷ trực tiếp truyền đạt NQ trên cho anh chị em văn nghệ sĩ ở địa phương.

 

Tôi chỉ là một người thích đọc thơ và có nhiều bạn thơ ở Bình Thuận; do đó tôi có điều kiện để hiểu khá nhiều về tình hình thơ của tỉnh nhà. Cách nay mấy tháng có một tập thơ mới xuất bản mà nội dung của nó đã làm cho dư luận nói ra nói vô khá ồn ào nhất là trong giới cán bộ cao cấp của tỉnh. Vì tác giả tập thơ cũng là một cán bộ thuộc hàng chủ chốt trong tỉnh trước đây ông cũng đã xuất bản được vài tập thơ nhưng chưa có dư luận gì ồn ào. Cái lạ là những bài thơ trong tập thơ mới này không nói theo cùng giọng điệu và tư tuởng cũ kĩ như lâu nay trong nhiều tập thơ ở địa phương (tôi không dám nói phạm vi cả nước). Tác giả có cách cảm nhận riêng xoáy sâu vào mặt trái của xã hội hiện tại ngược với những gì mà lâu nay ta vẫn nghĩ hành động. Chính vì vậy khi tập thơ vừa tới tay bạn bè thi hữu thì tác giả đã ‘được" người đứng đầu tỉnh gặp trực tiếp để nhắc nhở về nội dung tư tưởng của tác phẩm. Tôi có đọc hết tập thơ này rất có ấn tượng; nhưng tôi thật sự bị bất ngờ khi nghe tác giả thổ lộ với vẻ hơi âu lo rằng đồng chí đứng đầu và một số đồng chí lãnh đạo khác ở tỉnh cho rằng nội dung tập thơ có biểu hiện theo "chủ nghĩa đa nguyên". Dư luận chung có cách nhận định và đánh giá khác nhau. Nhưng trong giới văn nghệ thì mọi người xem tập thơ như một bước đột phá mới của thơ Bình Thuận vì nó đã tiên phong đề cập đến những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống lâu nay mà không nhà thơ nào ở địa phương dám dũng cảm thể hiện...

 

Không đơn giản dừng lại ở đó. Sự việc mới diễn ra mấy hôm nay có liên quan trực tiếp đến một bài thơ trong tập thơ trên như là một cái tát mạnh đánh vỗ mặt tác giả và những người làm văn nghệ ở Bình Thuận. Số là theo kế hoạch trong năm 2008 Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận sẽ cho ra mắt hai tuyển tập một Tuyển Thơ và một Tuyển Văn Bình Thuận từ năm 1975 đến nay. Đây là công trình so với tầm một tỉnh nhỏ như Bình Thuận có thể coi là lớn. Tuyển Thơ có trên 200 bài thơ trong đó Ngô Đình Miên - tác giả nói ở trên được tuyển 3 bài. Cái rắc rối xảy ra là có 1 trong 3 bài thơ trên được rút ra từ tập thơ vừa bị lãnh đạo tỉnh nhắc nhở kia.

 

Tuyển Thơ và Tuyển Văn mà người chịu trách nhiệm xuất bản là chủ tịch Hội VHNT tỉnh đã viết giấy xin giấy phép xuất bản do Sở thông tin truyền thông tỉnh cấp rồi đặt in tại địa phương luôn cho tiện. Nhưng ngày 20/11/2008 thủ trưởng cơ quan cấp giấy phép xuất bản thông báo cho chủ tịch Hội VHNT yêu cầu rút ngay bài thơ có vấn đề của tác giả NĐM ra khỏi Tuyển tập thơ thay vào một bài thơ khác; nếu không Tuyển tập sẽ không có giấp phép xuất bản. Vì Tuyển tập là công trình chung tập hợp nhiều tác giả kéo dài hơn 30 năm cần phải in cho kịp phát hành trong năm 2008; nên mặc dầu có tiếc cho số phận bài thơ "đinh" nhưng chủ tịch Hội đành phải "hi sinh" nhà thơ NĐM vì lợi ích tập thể. Chắc ông chủ tịch Hội cũng biết là không đơn giản một mình ông Sở TTTT dám làm như thế nếu như không có ý kiến chỉ đạo của cấp cao nhất ở địa phương.

 

Bài thơ bị "quy chụp" trong thời đại mở cửa "tự do tư tưởng trong sáng tạo" kia có tên "Phía ngược" là một trong 41 bài trong tập thơ có cùng tên "PHÍA NGƯỢC". Phongdiep.net đã đăng hai bài giới thiệu tác phẩm trên trong trang NHỊP CẦU:

Bài " Phía ngược - một trái tim đau" của Đỗ Kim Ngư- chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận: (http://www.phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=5476)        

bài "Một tâm tình thơ "mong muốn mình là hạt" của Trần Hoàng Vy (http://www.phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=5519).

Tôi không có đủ trình độ để có thể phân tích biện luận về thơ nên chỉ dám mạo muội chép lại bài thơ "Phía ngược" của Ngô Đình Miên để nhờ phongdiep.net giới thiệu với người đọc có mắt xanh coi thử nó có "phạm quy" không?

 

PHÍA NGƯỢC

 

Ta đã đi trên những lối mòn

Cỏ ngả rạp về cùng một phía

Hoa nở chung một sắc màu đều

Sự tồn tại của mặt trời là vô nghĩa...

 

Chỉ gặp nhau trong những giấc mơ

Em vùng thoát ngục tù ý thức

Bay theo tình yêu về chốn không bờ

Chới với rơi chín tầng hiện thực...

 

Giấy hay cà sa khó mà phân biệt

Bao nhiêu là lớp áo ở trên đời

Bụt và quỷ ma nói cùng thứ tiếng

Em nhận ra ta đâu cần nói thành lời...

 

Em có muốn cùng ta đi về phía ngược

Đường hoa đủ màu nhiều giọng hót chim

Sỏi đá thật làm đau bàn chân thật

Sự thật nói lời câm lặng trái tim!

 

Ngôi sao băng từ nghìn năm trước

Ta ngỡ nhìn thấy thực ở trên trời...

 

*  *  *

          Phan Thiết ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 

Nguồn: Phongdiep.net

More...

Nguyễn Huỳnh Sa - PHÁT HÀNH THƠ QUA MẠNG

Byđá mặn nghiêng đời nghe biển vỗ

thơ Nguyễn Huỳnh Sa

 

Cuộc sống làm nên tính cách/ Hoàn cảnh tạo ra nhà thơ...  điều đó có thể đúng ở Nguyễn Huỳnh Sa một "giọng thơ tài tử" khá được yêu mến trong lòng "người yêu thơ Bình Thuận" và đông đảo độc giả: "vanchuongviet.org" gần đây...

Là một trong 10 Tác giả của địa danh Lagi... được Lê Ngọc Trác tỏ sự mến mộ trong tập sách: "Một chút tình thơ"  cùng với các danh sĩ một thời như: Nguiễn Ngu Í Xuân Ly Băng Vũ Hồ Đỗ Hồng Ngọc...

"đá mặn nghiêng đời nghe biển vỗ" tập thơ đầu tay chắt lọc của hơn 30 năm thơ Nguyễn Huỳnh Sa Hội Văn Học Nghệ Thuật Bình Thuận xuất bản PHÁT HÀNH QUA MẠNG! Số lượng khá "khiêm tốn" (500c).

 

Xin mời Bạn Đọc ỦNG HỘ TÁC GIẢ đăng ký mua sách >> gởi địa chỉ của Bạn đến số di động: 0122.378.4787

Sách sẽ được gởi qua đường Bưu Điện (không tính thêm cước phí). Sau khi nhận được sách các bạn có thể thanh toán bằng Bưu phiếu gởi cho: Nguyễn Đăng Vân 102 Lê Lợi Thị xã Lagi Tỉnh Bình Thuận.(Giá bìa: 25.000đ/c)

 

 

Thơ Nguyễn Huỳnh Sa
"đá mặn nghiêng đời nghe biển vỗ":

 

Ốc mượn hồn

 

 Có một loài tôm khẳng định mình trong vỏ ốc
 Một loài ốc dạo quanh chiều trên những bước chân tôm.

 

Em vỏ ốc ngủ vùi đêm cát mặn

anh trụi trần giạt nổi cuộc phiêu sinh

đêm hóa vào nhau từng cuộn sóng xao gành

trăng tĩnh tại xôn xang bờ bãi mọc

 

Tôm kí cư ốc mượn hồn

chỉ một !

chung một mái nhà

ai ở gởi ai đâu ?

ai mượn hồn ?

ai nỡ mượn hồn nhau

như sóng - nước mây - trời

ta chỉ một !

 

Biển gởi vào ta

những mặn mòi xa xót

ta mượn biển trời

bèo bọt

để trăm năm.

 

 

Cỏ bông lau

 

     Trên cánh đồng thi ca chảy tràn hương sắc
    
Ai đó bảo: Nhà thơ là người gieo hạt...

 

Em đừng gọi nhà thơ

vách đời anh gió tạt

đừng gọi người gieo hạt

anh mùa màng chỉ được cỏ bông lau

có ai người gieo hạt cỏ đâu ?

 

Một sớm chim về

vạch lá lá không sâu

con nghé ra đồng

cỏ vàng hoe - thuốc cỏ...

 

chim ngước bên đồi

cỏ vờn xanh ngọn gió

lau lại sang mùa

trắng lượn cả ngàn lau

có ai người gieo hạt cỏ đâu ?

 

Chẳng có "nhà" đâu

rộng đồng trăm lá quạt

đừng ai "người gieo hạt"

để mùa màng chim còn cỏ bông lau.More...

Một ngày với Kontum...

By

 

Thị xã Kontum với dòng sông Dakla thơ mộng

 

More...

Nét đẹp Tây Nguyên...

By

 

 

  Biểu tượng Tây Nguyên

 

More...

Những khoảnh khắc Tây Nguyên

By


 

 Mưa bụi Pleiku

More...

HỘI NGỘ TÂY NGUYÊN: chưa xa đã nhớ !

By

 

 NGÔ VĂN KHOA (Đăk Nông) - Chuyên ngành: Âm nhạc

More...

HỘI NGỘ TÂY NGUYÊN: - Những người mới gặp đã thân

By

 A NHÚ (KonTum) - Chuyên ngành: Mỹ Thuật

 

More...