Biển Giả

ByBiển Giả
Trần Duy Lý


Biển chẳng giả đâu anh
Thật như đời vậy đó
Thật giả ở người thôi
Sống nhiều anh sẽ rõ...

Tôi biết từng ngọn gió
Tôi thuộc từng màu mây
Biển dự báo thiệt hay
Ngày nào không bão tố...

Loại tăm nào nhiều cá
Màu nước nào nông sâu
Rạng nào sẽ buông câu
Sống nhiều anh sẽ rõ...

Cả cuộc đời tôi đó
Gắn bó nghề câu khơi
Sống với nước với trời
Làm sao chê biển giả ?

Trách mình còn dốt quá
Chưa biết cả nông sâu
Chưa nhuyễn với sắc màu
Nên nhìn đâu cũng giả !


Trần Duy Lý trước biển Hạ Long


More...

Một chuyến về nguồn

By


Trước đền Hưng Đạo Vương - Bái Tử Long (Quảng Ninh)

Một chuyến về nguồn

Ký: Kim Bằng

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ tôi thuở nhỏ chăn trâu cắt cỏ như bao đứa trẻ khác trong làng. Lớn lên lấy chồng mẹ tôi tảo tần buôn gánh bán bưng nuôi con ăn học. Năm tôi học lớp Nhất có lần mẹ tôi bảo: "Tháng này được lãnh bảng danh dự mai mẹ dắt đi Phan Thiết chơi nghen!". Thế là đêm đó tôi náo nức không ngủ được cứ cựa quậy lăn qua trở lại cho đến sáng.

Vậy mà 45 năm sau một thằng đã quá tuổi tri thiên mệnh như tôi lại vẹn nguyên cái cảm giác ban đầu được cho đi xa ấy. Khi nhận tin tôi có tên trong danh sách Đoàn Văn nghệ sĩ Bình Thuận đi thực tế sáng tác các tỉnh phía Bắc nhất là có thăm thủ đô Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến nữa tôi đi như không phải đi đứng như không phải đứng ngủ mà như không ngủ cứ mơ mơ màng màng hết sửa soạn cái này lại sửa soạn cái khác chuẩn bị từ cái nhỏ nhất cho cuộc hành trình. Vợ tôi bảo: "Ông này cứ y như là trẻ con buồn cười thật!". "Ờ là trẻ con thì có làm sao? Đời người là sự trở lại thuở ban đầu mà!". Tôi cười cười cho qua chuyện.

Không trở lại thuở ban đầu sao được? Lúc cắp sách đến trường được học sử ký mới biết triều đại nhà Lý huy hoàng 216 năm khởi nghiệp từ Đức minh quân Thái tổ Lý Công Uẩn đầu thế kỷ XI. Lên ngôi mùa thu năm Kỷ Dậu (1009) vua Lý Thái Tổ xuống Chiếu dời đô. Mùa xuân năm Canh Tuất (1010) Vua ra lệnh thiên đô từ Hoa Lư về Đại La. Từ đó Thái tổ Lý Công Uẩn đã thắp sáng văn hóa Thăng Long ngàn năm văn hiến. Ngàn năm tuổi của Đại La - Thăng Long - Hà Nội chính là ngàn năm của văn minh Đại Việt. Một thiên niên kỷ oai hùng rạng rỡ tỏa sáng khí phách con Lạc cháu Hồng mà tuổi ấu thơ làm sao tôi hiểu hết dù đã học thuộc lòng.

Bây giờ tuổi xế chiều tôi mới có dịp về với Đại La - Thăng Long - Hà Nội. Đối với nhiều người khác đây là chuyện bình thường. Đối với tôi là việc trọng đại. Thứ nhất về tài chánh tôi không có điều kiện để di chuyển dài ngày và qua nhiều nơi thắng tích nhất là những thắng tích lịch sử thiêng liêng. Hai là tôi đi với một tâm thức Về nguồn đi có nhiều bè bạn đông vui. Có thể nói rằng trong công cuộc Nam tiến cuộc trường chinh mở cõi đầy gian nan và khổ ải ông bà tổ tiên chúng ta chính là những người từ miền đất cội nguồn xa xưa ấy. Từ độ mang gươm đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long. (Huỳnh Văn Nghệ).

Cuộc hành trình từ Phan Thiết về thủ đô mất 3 ngày 2 đêm. Khởi hành lúc 7h ngày 19/9/2010 và đến nơi lúc 18h ngày 21/9/2010.

Đi dọc miền Trung qua đèo Cả đến Phú Yên qua đèo Cù Mông đến Bình Định chui hầm đèo Ngang đến Hà Tĩnh... ấn tượng sâu đậm trong tôi là biển trời mênh mông và đồi núi chập chùng. Lúc thì biển trời bao la một màu xanh ngắt. Lúc thì núi non mây phớt điệp trùng. Nhà nhiếp ảnh Huỳnh Ngọc Thạch tha hồ tác nghiệp trên suốt quãng đường dài.

 

(Môt đoạn đèo Cả - Phú Yên)

10h15 : Ngày 20/9 xe chui hầm đèo Hải Vân. Hầm đèo hiện đại và đẹp quá. Chỉ 15 phút chui đèo rút ngắn chỉ còn 1/3 thời gian "trèo đèo" đường cũ mà đỡ tốn biết bao nhiêu là xăng dầu và cả nguy hiểm đến tính mạng con người!

(Lối vào Đường Hầm đèo Hải Vân)

14h40 : Đoàn đến cầu Hiền Lương gặp sông Bến Hải. Con sông đau thương chia cắt hai miền Tổ quốc hơn 20 năm. Hiền Lương mà bao nhiêu năm trời lại là biểu tượng của sự chia lìa. Câu hò ngày nào còn âm vang đứt ruột.

(Tác Giả Kim Bằng bên cầu Hiền Lương)

Xe Mẹc đời mới chạy êm ro. Tài xế Minh Quốc cẩn thận. Vậy mà đến thủ đô lại xảy ra một va quẹt nhỏ phải mất cả tiếng đồng hồ mới giải quyết xong.

Thêm một tình huống ngoài dự tính. Chuẩn bị Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội các nhà nghỉ khách sạn ở thủ đô hầu như kín chỗ. Đoàn 15 người cần ở tập trung để dễ quản lý sinh hoạt nên yêu cầu đó các khách sạn khó đáp ứng. Anh em phải xuống xe đứng ngoài đường gần một công viên nhỏ để ... hóng nóng. Đêm ấy trời Hà Nội nóng kinh khủng phải cỡ 38 - 390C. Nóng đến nổi nhà điêu khắc Hồ Thái Thiết chịu không nổi phải cởi áo phanh trần. Nhà biên kịch Thái Phụ chạy kiếm khách sạn bị lên huyết áp. Cháu của nhà văn Trần Duy Lý chạy lùng khắp hơn cả tiếng đồng hồ cũng không tìm ra chỗ nghỉ.

May sao cô kế toán Duyên nhảy xe ôm đi chừng nửa tiếng thì tìm ra khách sạn. Đoàn về đến khách sạn Liz 71 Bà Triệu đúng 21h30 . Tranh thủ đi ăn tối nhưng xui xẻo trúng một quán phở gà kém vệ sinh quá. Anh em ăn lấy lệ. Nhưng bù lại được một đêm ngủ ngon thẳng một lèo từ 23h đến 5h sáng. Chắc là do quá mệt!

22/9/2010: Uống cà phê bên bờ hồ Hoàn Kiếm thăm đền Ngọc Sơn và chụp hình trên cầu Thê Húc. Theo Hà Minh ở báo Hạ Long thì: "Ai đến Hà Nội chưa thăm Hồ Gươm đi ngắm tháp Rùa chưa đặt chân lên cầu Thê Húc chưa viếng đền Ngọc Sơn coi như chưa đến Hà Nội".

Vậy thì tôi đã đến Hà Nội một cách chắc chắn rồi. Tôi đã nhâm nhi ly cà phê bên Hồ Gươm thắp nhang ở đền Ngọc Sơn và đang đứng trên cầu Thê Húc đây mà. Học sử sách chỉ nhớ bao điều trong trí tưởng mà nay đã đứng trước tượng vua Lê Thái Tổ giơ thanh bảo kiếm hoàn trả lại cho thần Rùa. Sự thật mà cứ tưởng trong mơ ấy.

22/9/2010 : Đi thăm đền Hùng - Phú Thọ. Một cuộc kiểm tra sức khỏe và thử sức ngoạn mục. Những tưởng không lên đến đỉnh Nghĩa Lĩnh được thì đắc tội với các vua Hùng. Thất thập như các anh Thái Phụ Phan Chính mà còn ráng lên bái lạy tiên liệt mình há chịu thua sao? Lúc đầu còn đếm thử bao nhiêu bậc sau bở hơi tai hoa mắt không đếm nữa. (Về đến khách sạn nghe anh Lê Đông và anh Hồ Nam nói đường lên núi là 525 bậc xuống núi là 1.247 bậc. Một anh ít nói sâu sắc; một anh xởi lởi vui tính nhưng hay trầm tư. Phối hợp lại chắc là hai anh nói đúng). Ngồi nghỉ giữa lưng chừng núi với anh Phan Chính bị anh Thái Phụ chọc quê phải ráng leo tiếp. Cuối cùng thì cả đoàn ai cũng được diện kiến các vua Hùng. Con cháu từ nơi xa xôi về đây chiêm bái. Một nén nhang thơm tỏ lòng thảo kính với các bậc tiền linh.

Ghé đền Giếng thăm nơi Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân tiên phong. Bỗng bùi ngùi với thời gian. Mới đó mà 56 năm từ ngày Bác ngồi nơi ngạch cửa này. Thớ gỗ vẫn còn đó sẫm màu với thời gian nhưng Bác đã vĩnh viễn đi xa.

Trên đường xuống núi cùng anh Thái Phụ mình nghĩ giận anh chàng Trọng Thủy quá. Lợi dụng tình yêu của Mỵ Châu mà đánh tráo nỏ thần thật đáng trách. Muôn đời vẫn thế. Tình yêu bị lợi dụng thì thường có một kết cục bi thảm!

23/9/2010: Sau 2 cơn mưa đêm 21 và 22/9 sáng 23/9 trời Hà Nội mưa vẫn còn   giăng giăng khắp phố phường. Ngồi trong quán cà phê nhìn mưa rơi từng cánh hoa cơm nguội từng chiếc lá vàng ướt mưa lặng lẽ rơi mới biết thu đã về. Không khí dịu mát không gian êm đềm trong phố nhỏ cùng hương hoa sữa nồng nàn bỗng nhớ đến một người đã xa xăm rồi chưa gặp lại. Ra Hà Nội lần này biết người ấy ở đâu mà tìm?

Sáng nay mỗi thành viên trong đoàn tự do di chuyển thăm thú mỗi nơi theo ý thích riêng. Mình đi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thật đáng tiếc thời gian này Lăng Bác đang trùng tu nên không ai vào lăng viếng Bác được. Đành ở ngoài Quảng trường Ba Đình chụp hình. Quan sát mới thấy công trình Lăng Bác vừa hiện đại vừa cổ điển vừa uy nghi nhưng lại vừa gần gũi. Trong tiềm thức như văng vẳng đâu đây bài hát của Hoàng Hiệp phổ thơ Viễn Phương: "Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác..." nghe da diết nghẹn ngào.

9h30 : Đi tìm chung cư Vĩnh Phúc quận Ba Đình để thắp nén nhang viếng nhà văn Phùng Quán. Trước giải phóng có nghe sau giải phóng có đọc thơ truyện và ngưỡng mộ nhà văn Vượt Côn Đảo nhưng nào có gặp. 15 năm sau ngày nhà văn mất nay mới có dịp ra Hà Nội thì phải tìm cho bằng được để tỏ lòng mến mộ bấy lâu nay.

Đến nơi mới biết bà Bội Trâm vợ nhà văn cũng mới mất 40 ngày. Vậy là tôi không được gặp Ông cũng không được gặp Bà để nghe chuyện về một nhà văn không quên Lời Mẹ dặn và... Viết trọn một đời văn/Dòng đầu thẳng ngay như dòng cuối.

12h00 : Trả phòng khách sạn Liz. 13h ra khỏi địa phận Hà Nội. Sau khi dự Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chủ tịch hội Khánh Chi đón xe lửa về lại Bình Thuận. 2 phó chủ tịch Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Văn Hóa cùng theo đoàn đi Quảng Ninh. 17h tới Hạ Long nghỉ tại khách sạn Anh Quân.(Thành Phố Hạ Long)(Núi Bài Thơ với Văn phòng Hội VHNT Quảng Ninh
4 tầng bề thế giữa Ngã Ba trung tâm Thành Phố)

24/9/2010 : Hội VHNT Quảng Ninh tiếp đoàn và dự Lễ khai mạc Triển lãm những tác phẩm VHNT xuất sắc 5 năm (2005-2010) của Văn nghệ sĩ Quảng Ninh hướng về Đảng quang vinh.

Anh Phạm Hồng Cẩm chủ tịch Hội chị Thu Hà phó chủ tịch Hội nhà thơ Mai Phương nhà văn Dương Hướng tiếp chúng tôi ân cần niềm nở như người nhà đi xa mới về. Nhất là nhà thơ Mai Phương anh vui mừng hớn hở như gặp lại cố nhân. Thì ra anh là người miền Trung ở lại làm rể vùng mỏ Quảng Ninh này.(Nhà văn Dương Hướng - Nhà thơ Mai Phương - Nhà văn Phạm Hồng Cẩm)

Cơ ngơi tổ chức hoạt động và phát hành báo Hạ Long của Hội VHNT Quảng Ninh có nhiều điều mà Hội VHNT Bình Thuận cần phải tích cực học tập với thái độ cầu tiến mới mong hoàn thiện mình trong thời gian nhanh nhất.

Tôi trao đổi điều này và được đa số anh em trong đoàn đồng tình ủng hộ. Không sợ yếu chỉ sợ bảo thủ tự tôn và không chịu học hỏi mà thôi.

10h30 : Thăm đền Thượng và đền Hạ Cửa Ông. Đền Thượng thờ Hưng Đạo Vương và đền Hạ thờ con thứ ba của Ngài.(Bái Tử Long - nhìn từ Đền Thượng)

12h: Hội VHNT Quảng Ninh mời cơm trưa và chiêu đãi đoàn món gà 123 - tức là gà tập thể dục. Ngon tuyệt vời. Không ngon sao được? Người tập thể dục còn ngon nữa là huống gì gà?!

13h30 : Xuống thuyền đi thăm vịnh Hạ Long. Hướng dẫn viên xinh đẹp chị Thanh Nga ở Báo Hạ Long thuyết minh cho đoàn giọng dịu dàng trìu mến. Thật mãn nhãn. Trăm nghe không bằng một thấy. Thượng đế đã ban cho Tổ quốc mình một cảnh quan đẹp hơn tranh vẽ đi trên thuyền mà tưởng như đang đi giữa miền tiên cảnh nhất là khi lên động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ thì trời ơi như đang lạc giữa chốn nào thiên thai hay trần thế? Nửa thực nửa hư như mơ như tỉnh làm tôi hoang mang không biết mình có thật nữa không? Khi cầm tay anh Thái Phụ bước lên bậc cấp cuối cùng thấy mảng trời xanh tôi mới biết mình là có thật trên đời.(Mõm Đầu Rùa - giữa chập chùng núi xanh nước biếc Hạ Long)

Hãy bình bầu thắng cảnh vịnh Hạ Long là Kỳ quan số 1 thế giới!

25/9/2010: Đi Hải Phòng. 8h30 dạo phố trên con đường bên hông Bảo tàng Hải Phòng tự dưng cả đoàn ai cũng cảm nhận có mùi thơm hương thuốc Bắc. Mùi hương thật quyến rũ tạo cảm giác sở hữu thèm muốn được thưởng thức mãi. Hương của một loài hoa? Ai đang nấu thuốc Bắc? Hay một tiệm thuốc Bắc nào đó đang chưng cất biệt dược? Dù sao cũng cảm ơn thành phố Hải Phòng đã tặng đoàn một không khí đầy bổ dưỡng sau những ngày dài thấm mệt.

Trên đường đi qua Thái Bình-Nam Định-Ninh Bình mới cảm nhận được hết những điều mà Toan Ánh đã viết về làng xóm Việt Nam. Cũng con đường làng êm ả lũy tre xanh bao bọc quanh làng hàng cau đong đưa theo gió nhẹ và dòng sông uốn lượn êm đềm... Tuy có điều khói lam chiều bây giờ không còn bay lên từ những mái nhà tranh mà bay lên từ những ngôi nhà ngói đỏ au và hàng cột ăng-ten ti vi san sát.

13h30 : Đến Ninh Bình. Ui chao chánh văn phòng Hội VHNT Ninh Bình là một nàng xinh xắn ăn mặc rất mốt lái xe con tiếp và hướng dẫn đoàn về khách sạn Bia Ni. Mọi nhọc mệt đường dài tan biến. Cả đoàn phấn khởi nhận phòng.

26/9/2010: Thăm cố đô Hoa Lư và chùa Bái Đính.

8h: Thăm chùa Bái Đính ngôi chùa tâm linh và huyền thoại. Là trung tâm Phật giáo lớn nhất của cả nước. Trong quần thể khách thập phương tham quan và chiêm ngưỡng có 60 ngôi chùa lớn nhỏ 500 cây bồ đề và đặc biệt là 500 tượng La Hán tu chưa thành chánh quả. Chùa trung tâm có hai dãy hành lang từ thấp lên cao mỗi dãy có 250 tượng. Tượng bằng đá trắng nguyên khối cao to lừng lững. Mỗi tượng là mỗi khuôn mặt khác nhau nụ cười khác nhau và nét u buồn cũng khác nhau. 500 vị là 500 vẻ khác nhau của phận người trong cõi nhân sinh này. Bây giờ chùa Bái Đính được tân tạo lại khang trang to đẹp hơn nhưng vẫn giữ nét cổ kính trầm mặc và trang nghiêm lạ thường.

10h: Viếng thắp nhang bái lạy vua Đinh Tiên Hoàng vua Lê Đại Hành và Thái hậu Dương Vân Nga. Mặc dù đã được học trong sử sách nhưng khi nghe cô thuyết minh với giọng truyền cảm rõ ràng mạch lạc một cuốn phim quay chậm hơn 1000 năm trước như hiện về mắt tôi bỗng cay xè. Nửa thế kỷ của cố đô Hoa Lư với hai triều đại Đinh-Tiền Lê ngắn ngủi. Thành kính bái phục Thái hậu Dương Vân Nga lại buồn mấy ông vua con kế nhiệm Lê Đại Hành lo tranh chức đoạt quyền nồi da xáo thịt máu đổ đầu rơi hoang dâm trụy lạc thì làm sao giữ yên sơn hà xã tắc?

Trong bối cảnh ấy nhà Lý lên thay nhà Tiền Lê đã rệu rã mục nát âu cũng là ý trời. Và Đức Thái tổ Lý Công Uẩn ra lệnh thiên đô về thành Đại La - Thăng Long cũng là tuân thủ mệnh trời vậy!

Đến sông Hoàng Long bước xuống bến Sào Khê nơi tiễn đưa vua Lý Thái Tổ về kinh đô mới cách đây 1000 năm nghe như có tiếng vó ngựa tiếng cung kiếm giáo gươm khua và áo hoàng bào bay phấp phới.

19h: Nhà văn Bình Nguyên Chủ tịch Hội VHNT Ninh Bình tiếp và chiêu đãi đoàn niềm nở lịch thiệp ân cần. Chia tay vùng đất ba vua mà lòng mình như bỏ quên một điều gì còn vương vấn mãi.

27/9/2010: Đi Nghệ An. 12h đến thành phố Vinh. 14h30 thăm làng Hoàng Trù và làng Sen quê ngoại và quê nội Bác Hồ. Từ loa truyền thanh vặn nhỏ vừa đủ nghe giọng Thu Hiền ngọt ngào đầm ấm với những bài hát của Trần Hoàn Hoàng Hiệp nghe da diết đến nao lòng. Khi con ấu thơ/Bác đi xa miền nhân thế/Nay tuổi xế chiều/Con về đứng côi cút giữa làng Sen. (K.B)

19h: Giao lưu với Hội VHNT Nghệ An một đêm giao lưu đầy ấn tượng để lại nơi đội bạn nhiều kỷ niệm khó quên.

28/9/2010:  Xuôi về Nam. 17h đến Quảng Nam thăm Hội An. 20h đến Quảng Ngãi ngủ tại khách sạn đã ngủ đêm đầu tiên trên đường ra Bắc (khách sạn Nguyễn Huệ đường Quang Trung).

29/9/2010: Tiếp tục xuôi Nam. 17h đến Tuy Hòa - Phú Yên nghỉ và giao lưu tại Hội VHNT Phú Yên. Trụ sở Hội VHNT Phú Yên cũng bề thế như Hội VHNT Quảng Ninh có nhà nghỉ của Hội bên bờ biển dành cho hội viên dự trại sáng tác. Cơ quan VP Hội bài bản lịch lãm hiếu khách. Nhạc sĩ Ngọc Quang Chủ tịch Hội và nhà văn Huỳnh Thạch Thảo Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Phú Yên tiếp và chiêu đãi đoàn ân cần chu đáo. Chia tay mà mọi người còn lưu luyến với ái nữ của nhà thơ Trần Huyền Ân.

30/9/2010: Từ giã Tuy Hòa trong mưa bay trắng trời. 16h đến Bình Thuận.

Kết thúc 12 ngày hành phương Bắc an toàn tốt đẹp. Nhờ nhà văn Trần Duy Lý trên đường đi lúc nào cũng cầu nguyện cho đoàn được bình an mạnh giỏi đi đến nơi về đến chốn. Nhà biên kịch Thái Phụ luôn đem lại niềm vui cho anh em suốt cuộc hành trình bằng những câu chuyện tiếu lâm cười mệt nghỉ.

Nhà thơ Thái Anh nhỏ nhẻ nói với tôi: "Ngàn năm mới có một lần đó Kim Bằng ạ!".

Tôi biết hiện giờ nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi muốn thực hiện chuyến đi này không phải dễ dàng. Ước mong sao ai cũng có điều kiện một lần trong đời về thăm những nơi chốn mà tôi vừa kể.

Khi đoàn văn nghệ sĩ Bình Thuận về đến Nha Trang thì gặp đoàn xe của Tập đoàn Mai Linh chở 1.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng về thăm cội nguồn thăm thủ đô và dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cám ơn Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp giàu tính nhân văn và vô cùng cảm động.

Xin biết ơn những vùng đất đã đi qua cám ơn những tình cảm bạn bè văn nghệ thân thương đã dành cho đoàn văn nghệ sĩ Bình Thuận những đón tiếp nồng hậu dạt dào trọn vẹn nghĩa tình.

Chuyến đi thực tế các tỉnh phía Bắc lần này đã để lại trong tôi bao hoài niệm về những miền đất đã đi qua. Về đến nhà rồi mà cứ mang mang nỗi nhớ. "Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn" (Chế Lan Viên) là thế!

Kim Bằng
tháng 10.2010

Ghi chú: Hình ảnh của Thái Anh
             
Nguồn: baobinhthuan.com.vn

 

More...

Đi Bắc - Kỳ 4: Hành hương Đất Tổ...

By


Phần I:

ĐỀN QUỐC TỔ LẠC LONG QUÂN

Tương truyền Quốc Tổ Lạc Long Quân do Nam Sơn hun đúc Đông Hải góp linh tư chất phi thường trí lực hơn đời anh hùng cái thế...

Một hôm Lạc Long Quân tuần du đến vùng Đà Giang thì gặp nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần nên chọn làm Hoàng Hậu - và từ nơi đây xây thành dựng đô điều hành quốc sự...Ngày nay trên di chỉ khảo cổ trong quần thể Khu Di tích Đền Hùng - tại Đồi Sim xã Chu Hóa Thành phố Việt Trì. Tỉnh Phú Thọ vừa khánh thành "Đền thờ Quốc Tồ Lạc Long Quân" đúng vào dịp Lễ giổ tổ Hùng Vương năm Kỷ Sửu (29.3.2009).Văn Biểu xây Đền Quốc Tổ...Cổng và Tổng thể Đền Quốc Tổ...

Trước đền Quốc Tổ...

Bên Văn Bia Quốc Tổ...Bàn thờ Quốc Tổ...

.

 Phần II:

ĐỀN HÙNG

Truyền thuyết kể rằng:
Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra trăm trứng nở thành trăm người con trai khôi ngô tuấn tú. Lờn lên để mở mang bờ cõi xây dựng quốc gia hưng thịnh 50 con theo Cha xuống biển 49 người theo Mẹ lên rừng...

Người con trưởng ở lại làm Vua
hiệu là Hùng Vương đặt tên nước là Văn Lang truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương.

Đền Hùng là một quần thể đền - chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất nhà Vua trên núi Nghĩa Lĩnh cao 176m - thuộc xã Hy Cương thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ.

Đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ năm 980 dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15) được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại.Lối vào Bảo tàng Vua Hùng...Bảo tàng Hùng Vương

Được khởi công xây dựng vào năm 1996 và khánh thành đúng ngày khai hội Đền Hùng năm Quý Mùi 2003. Bảo tàng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm của thời đại Văn Lang được phát hiện trong địa phận tỉnh Phú Thọ đặc biệt là các di vật phát hiện quanh khu vực đền Hùng.Cổng Đền Hùng

Được xây dựng vào năm Khải Định thứ 2 (1917) có bốn chữ Hán viết theo lối chữ chân đại tự "Cao sơn cảnh hành" (Lên núi cao nhìn xa rộng). Còn có người dịch là "Cao sơn cảnh hạnh" (Đức lớn như núi cao) do chữ 行 trong bức hoành phi có thể đọc bằng hai âm "hành" hoặc "hạnh" với nghĩa khác nhau.Hăm hở vừa đi vừa đếm... bước chân!Đường lên...

Không kể những đoạn đường chuồi lát đá hộc
từ  Cổng lên Đền Hạ phải "vã mồ hôi" trong hơi sương núi lành lạnh để leo lên 225 bậc đá như thế...
từ Đền Hạ đến Đền Trung 168 bậc
Đền Trung lên Đền Thượng 102 bậc.

Sau khi đến Đền Thượng bạn sẽ còn phải leo xuống (khoảng)... 1247 bậc theo một lộ trình khác để đến Đền Giếng.Quần thể Đền Hạ

Kiến trúc đền Hạ kiểu chữ nhị gồm hai tòa tiền bái và hậu cung mỗi toà ba gian cách nhau 1 5m.Tương truyền nơi đây mẹ Âu Cơ đã sinh ra trăm trứng nở ra trăm người con...Cây Thiên Tuế 800 năm tuổi trước chùa Thiên Quang Đền Hạ.

Nơi đây chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường về tiếp quản thủ đô có nói chuyện với chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong "Các vua Hùng đã có công dựng nước bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".
 Đền Trung

Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.

Cũng ở nơi đây Hoàng Tử Lang Liêu dâng bánh chưng bánh dầy lên Vua Cha và rồi được chọn để truyền ngôi...Đền Thượng

Đền được đặt trên đỉnh núi nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất thờ thần lúa cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt nhân khang vật thịnh.Trên cổng Đền Thượng có dòng đại tự: "Nam Việt triều tổ"
(tổ tiên của Việt Nam).Một phút tưởng niệm...Tấm hình lưu niệm...Lăng Hùng Vương (Hùng Vương lăng)

Tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng. Xưa đây là một mộ đất thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định thứ 7 (năm 1922) trùng tu.Đền Giếng

Trong đền có giếng Ngọc bốn mùa đầy nước trong vắt soi gương được. Ðền thờ Ngọc Hoa và Tiên Dung là con gái yêu của vua Hùng thứ 18 thường hay chải tóc và soi gương ở giếng này.Không chỉ Tiên Dung Công chúa ngày xưa thích tắm tiên ở bãi Tự  Nhiên để rồi gặp và kết duyên cùng Chữ Đồng Tử không có mảnh khố che thân...
Ngày nay các Sơn Nữ tuyệt tác ở núi rừng Phú Thọ vẫn "tắm tiên" ...

 

Bãi "tắm tiên" Bến Thân - Phú Thọ.


Chú thích
: trong bài trên có sử dụng một số tư liệu - hình ảnh của Wikipedia và Internet.
More...

Đi Bắc - Kỳ 3: Hà Nội nửa vòng Hồ Gươm

By"Hà Nội mùa nầy
bất chợt nhớ quên
thoáng chút heo may bỗng vàng ngõ phố"...Café Thủy Tạ: trang trọng điệu đà không gian hoành tráng - và dĩ nhiên giá cả cũng rất "hào sảng"... uống café đậm mà Bạn cần chiêu một ngụm trà ư? - Không nơi nào "lịch sử" như ở đây tiếp viên nữ rất ân cần mời Bạn chi thêm 35.000đ cho một ấm trà để... "súc miệng"!"gánh quà đêm thắc thỏm
cốm lá sen"...... ngẫu hứng với Cốm Vòng Hà Nội!Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục
nơi trước đây là cột mốc Số 0 (khi QL1 còn băng qua Thành phố) - được xem là trung tâm của Thủ đô Hà Nội.
Góc bên phải ảnh là đầu phố Hàng Đào tại số 10  Hàng Đào xưa là "Trường Đông Kinh Nghĩa Thục" - ngôi trường truyền bá chữ Quốc Ngữ đầu tiên của VN - do cụ Lương Văn Can và các Sĩ phu yêu nước chủ trương đầu Thế kỷ 19.
Hà Nội Hồ Hoàn Kiếm...Hà Nội Tháp Rùa...

Hà Nội Thành phố Vì Hòa Bình...Hà Nội hẹn đến mai sau...Hà Nội nghìn năm một thuở...Hà Nội Cầu Thê Húc...Hà Nội Đền Ngọc Sơn..."Dâng nén trầm hương
khói xè cay mắt

nghe linh thiêng mạch đất dưới chân mình"...

Hà Nội trẻ trung
Hà Nội yêu đời
Hà Nội ngàn năm mỗi sớm mai...Tuyển thơ "NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ"
(Thiên tuế tình hoài)

Bộ tuyển tập Mười Thế Kỷ thơ cả nước và nước ngoài viết về Thăng Long - Hà Nội.

Bình Thuận góp vào Tuyển tập với 4 Tác giả thơ:
- Huỳnh Hữu Võ: "Hà nội rơi rơi tiếng Nguyệt cầm"
- Trần Duy Lý: "Chúng con tìm đá xây lăng Bác"
- Đinh Hồi Tưởng: "Về đây Hương sơn ơi"
- Thái Anh: "Rượu Làng Vân".Tuyển Tập THƠ VỀ HÀ NỘI

Được coi là một công trình chào mừng Thủ đô tròn nghìn năm tuổi của các đơn vị tổ chức là "Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội" và "Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam"; đơn vị liên kết xuất bản: Công ty Truyền thông Hà Thế và NXB Hội Nhà văn.
Chắc chắn công trình này sẽ tạo được dấu ấn khó quên trong lòng độc giả.

Bình Thuận góp mặt 3 Tác Giả thơ:
- Đoàn Vũ: "Hà Nội mưa"
- Nguyễn Thị Liên Tâm: "Hà Nội mùa thu xanh"
- Thái Anh: "Sen Tây Hồ"

 

More...

Đi Bắc - Kỳ 2: Giang hồ giá đổi một đêm Hồng Hà...

By

.Về Hà Nội một trong những "địa chỉ nóng" mà du khách đang rất muốn được xem qua: 24 Điện Biên Phủ - Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ.Một màn "dàn dựng va quẹt" và chận đầu xe mang biển số phía Nam ra để "làm tiền mại lộ"...

...không may cho chàng "Công tử  Hà thành" đã "chọn nhầm đối tượng"! Các Nhà Văn Nhà Báo + nhà ta nhất định "lỳ đòn" chờ Cảnh sát Giao thông đến... "thử coi hắn mần cái chi?"

...phí mất thời gian gần 2 tiếng đồng hồ và hao tổn "một mớ" tình cảm tốt đẹp dành cho Hà Nội để... xử huề!

Và rồi... "Nụ cười Hà Nội đầu tiên"!

Hà Nội chật chội nhà cơi nới...

Hà Nội chât hẹp quán hàng...

Hà nội rộng rãi với khách trọ...

Đêm Hồng Hà... "cổ điển" và "lãng mạn" với Khách Sạn  Hà Nội!
(Liz - 71 Bà Triệu)
More...

Đi Bắc - Kỳ 1: Bạc đầu còn được thấy Thăng Long...

By

(Bạch đầu do đắc kiến Thăng Long)
Nguyễn Du"Hà Nội" luôn là 2 tiếng thân thương trong mỗi con tim thao thức Việt Nam!

Mẹ kế rằng: tôi rời Hà Nội từ khi còn đeo vú mẹ trong một đầu quang thúng mẹ ngày tản cư:

"ngày tháng mười ngùi lửa
gánh ta đi
mẹ nằm lại cuối trời
chưa kịp nói lời tạ từ Hà Nội"...
...tháng mười ơi
tháng mười bổi hổi
ta tìm về
từ nơi mẹ ra đi...chạm ngõ Hà ThànhHà Nội kết hoa đăng...

...chào mừng đại lễ: "Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội"
Phố Chu Văn An - nội thành Hà Nội

Nhà Khách Trung Ương - Hoàng cung Thăng Long......"chân chạm đất kinh kỳ
giấc mơ đời
rất thật!"...
trên đất Hoàng cung...trên đất Hoàng cung (2)..."tha hương ngộ cố tri"...More...

Hà Nội tháng mười

By

 Thái Anh

Hà Nội tháng Mười


mai ta về

Hà nội có chật không

những ngõ phố vốn thường ngày tất bật?


mai ta về

phố triệu người nao nức

mưa ngút Sông Hồng

nắng Tháp Bút lưu ly?


ngày tháng Mười ngùi lửa

gánh ta đi

mẹ nằm lại cuối trời

chưa kịp nói lời tạ từ Hà Nội

tháng Mười ơi!

tháng Mười bổi hổi

ta tìm về

từ nơi mẹ ra đi


ta tìm về

sau bao cuộc chia ly

chân chạm đất kinh kỳ

giấc mơ đời rất thật!

dâng nén trầm hương

khói xè cay mắt

nghe linh thiêng mạch đất dưới chân mình


mai ta về

Hà Nội ngàn năm

ta bé nhỏ trước thăng trầm nghìn tuổi

ta lạ lẫm với Hà Thành đô hội

ta dại khờ như thuở bắt đầu yêu!


không ta về?

Hà Nội nhớ bao nhiêu...


10.8.2010More...

Đến với bài thơ hay: "Rượu làng Vân" - Trần Duy Lý

By

Đến với bài thơ hay: “Rượu làng Vân” của Thái Anh.
Trần Duy Lý

 

“Tuần báo Văn nghệ” Hội Nhà Văn Việt Nam có đăng 2 bài thơ của Thái Anh ở Bình Thuận gửi dự thi hưởng ứng cuộc thi thơ viết về Ngàn năm Thăng Long Hà Nội. Đó là một cuộc thi có quy mô lớn thu hút nhiều nhà thơ trong và ngoài nước tham dự. Hai bài thơ của Thái Anh là “Rượu làng Vân”  và “Sen Tây Hồ”.

Tôi chú ý bài “Rượu làng Vân” vì bài này anh viết ở trại sáng tác Đà Lạt lúc đó tôi cũng dự trại.

More...

Người đi dìu sóng chân mây - La Văn Tuân

By

  
       Người đi dìu sóng chân mây...

(Bài viết về chân dung nhà thơ Thái Anh)


 

Văn chương như một cái duyên có người bén từ rất sớm có người sau bao năm miệt mài với cuộc sống mới tìm đến để thỏa chí đam mê tự thuở nào. Với nhà thơ Thái Anh rơi vào trường hợp thứ hai.

 

More...

Những động từ trong thơ Thái Anh - La Ngạc Thụy

By

Trên trang Văn nghệ Bình Thuận của Báo Diễn Đàn Văn nghệ Việt Nam đăng bài thơ "Sắc thu Phan Thiết" của Thái Anh và càng đọc càng thấy bài thơ thật hay đặc biệt hay ở cách sử dụng từ mà là động từ mới đặc sắc làm sao! Cứ nghĩ thơ mà sử dụng động từ nhiều quá sẽ giảm đi chất thơ. Thế nhưng trong bài "sắc thu Phan Thiết" của Thái Anh các động từ mà anh thể hiện lại nâng tầm của bài thơ lên.

More...